CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT TST
ONE TEAM - GREAT SOLUTION
Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt

Ở Nhật Bản, từ xưa, các kho chứa được bao phủ bằng tường đất có hiệu quả điều hòa độ ẩm hay như các kho chứa được thông gió tốt bằng phương pháp sàn nhà cao, đã được sử dụng một cách rộng rãi. Sang đến thời kỳ cận đại, phát triển lên thành các cơ sở triễn lãm bảo tồn-gìn giữ các tài sản văn hóa

Các tài sản mang giá trị văn hóa, phần lớn có lịch sử lâu đời. Do đó, môi trường bảo quản phải đặc biệt được lưu ý, vì nếu độ ẩm cao quá thì nấm mốc có điều kiện sinh sôi phát triển; còn nếu bị khô quá sẽ gây ra hiện tượng nứt - gãy ở các vật bảo quản, dẫn đến mối lo ngại là giá trị lịch sử của các tài sản văn hóa này sẽ bị mai một đi.

 

Ở Nhật Bản, từ xưa, các kho chứa được bao phủ bằng tường đất có hiệu quả điều hòa độ ẩm hay như các kho chứa được thông gió tốt bằng phương pháp sàn nhà cao, đã được sử dụng một cách rộng rãi. Sang đến thời kỳ cận đại, phát triển lên thành các cơ sở triễn lãm bảo tồn-gìn giữ các tài sản văn hóa.

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 1

 

Vật liệu điều ẩm Calcium silicate

 

Tuy nhiên, việc sử dụng máy điều hòa để điều hòa nhiệt độ- độ ẩm của các kho chứa hay tủ trưng bày, sẽ có trường hợp phát sinh các luồng không khí và không thể thực hiện được sự biến đổi nhiệt độ - độ ẩm tự nhiên. Đặc biệt, nếu không quản lý được nhiệt độ cẩn thận, sẽ kéo theo mối lo ngại đẩy nhanh sự hao mòn suy thoái của các tài sản văn hóa.

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 2

 

Ví dụ về tài sản văn hóa trong tủ trưng bày sử dụng vật liệu điều hòa độ ẩm Calcium silicate

 

Vì vậy, với việc chú ý vào tính năng điều hòa độ ẩm của cấu trúc Xonotlite, từ năm 1980, Japan Insulation Co., Ltd (JIC) đã sản xuất và bán vật liệu xây dựng tăng tính năng điều hòa độ ẩm dùng trong việc bảo vệ các tài sản văn hóa. Các vât liệu điều hòa độ ẩm này, có tính tự điều chỉnh và luôn giữ độ ẩm tương đối ở mức trên dưới 60%, mặc dù không sử dụng máy điều hòa, do đó có ngăn cản sự sinh sôi phát triển của nấm mốc.

Kể từ khi xuất hiện, sản phẩm đã đươc sử dung ở hơn 250 cơ sở gìn giữ-bảo tồn tài sản văn hóa tại Nhật Bản, và đã thu nhận được những đánh giá cao; ngoài ra, sản phẩm còn được xuất khẩu sang các nước Châu Á.

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 3

 

Ví dụ về kho lưu giữ các tài sản văn hóa sử dụng vật liệu điều hòa độ ẩm Calcium silicate

 

Trong năm 2011, tập trung vào sự thu hút về việc tung ra sản phẩm mới có tính năng điều hòa độ ẩm cao gấp hai lần so với tường đất –loại vật liệu làm tường của các kho lưu giữ truyền thống ở Nhật Bản.

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 4

 

Thi công tấm đoạn nhiệt Calcium silicate (lớp lót ở mái)

 

Thêm vào đó, đi cùng với việc triển khai các ứng dụng của các vật liệu giữ nhiệt-cách ở nhiệt độ cao cho các thiết bị- máy móc trong các nhà máy công nghiệp, JIC cũng tiến hành sản xuất và bán các vật liệu cách nhiệt – không cháy được ứng dụng trong kiến trúc- xây dựng. Đây là vật liệu cách nhiệt dạng tấm được tạo từ các chất vô cơ nên ít bị bị hao mòn suy thoái bởi tác động của thời gian.

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 5

 

Thi công tấm đoạn nhiệt Calcium silicate lớp lót ở tường ngoài

 

Vật liệu xây dựng điều hòa độ ẩm- cách nhiệt 6

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận